TRẮC NGHIỆM BÀI 7 ĐỊA 12

     

Trắc nghiệm Địa Lí 12 bài bác 7 (có đáp án): (mức độ vận dụng)

Câu 13.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm bài 7 địa 12

tại sao đất đai nghỉ ngơi đồng bằng ven biển khu vực miền trung có công năng nghèo, nhiều cát, không nhiều phù sa?

A. Trong quy trình hình thành đại dương đóng vai trò công ty yếu.

B. Những dãy nũi chạy theo hướng tây-đông ăn sát ra biển.

C. Đồng bằng nằm ở chân núi, nhận các sỏi, mèo trôi sông.

D. Những sông khu vực miền trung ngắn, thon thả và khôn cùng nghèo phù sa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Đất đai ngơi nghỉ đồng bởi ven biển miền trung bộ của nước ta có đặc tính nghèo, các cát, ít phù sa do đại dương đóng vai trò đa phần trong quy trình hình thành đất. Các loại khu đất ở khoanh vùng này được trồng chủ yếu các loại cây hằng năm như đậu tương, lạc,… và trồng cây chắn gió thổi cat bay, cát chảy ven biển.


Câu 14. Đặc điểm nào dưới đây không yêu cầu của dải đồng bằng sông Hồng?

A. Mặt phẳng bị chia cắt thành nhiều ô.

B. Bị chia thái thành nhiều đồng bằng nhỏ.

C. Có các khu ruộng cao bạc tình màu.

D. Được ra đời phù sa sông bồi đắp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Dải đồng bằng sông Hồng được hình thành bởi vì phù sa sông Hồng, sông tỉnh thái bình bồi đắp. Trên mặt phẳng địa hình bị chia cắt thành nhiều ô và có không ít khu khu đất ruộng cao bạc mầu do canh tác nhiều năm không được cải tạo.


Câu 15. giải thích vì sao quanh vùng miền núi nước ta có tiềm năng thủy năng lượng điện lớn?

A. Vùng núi vn có lượng mưa to và tập trung.

B. Nhiều sông ngòi, địa hình dốc, những thác ghềnh.

C. Sông béo và dài, nước chảy xung quanh năm.

D. ¾ diện tích lãnh thổ vn là đồi núi.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Miền núi vn có địa hình dốc, lắm thác ghềnh + là khu vực phát sinh của rất nhiều hệ thống sông bự ⇒ tốc độ dòng chảy khủng ⇒ dễ ợt để xây dựng các nhà lắp thêm thủy điện → tiềm năng thủy điện phệ (Trung du miền núi BB với Tây Nguyên).


Câu 16. Điểm không giống nhau của Đồng bởi sông Cửu Long đối với Đồng bởi sông Hồng là

A. Diện tích nhỏ dại hơn Đồng bởi sông Hồng.

B. Khối hệ thống đê điều chia đồng bởi thành các ô

C. Khối hệ thống kênh rạch dằng dịt hơn.

D. Độ cao địa hình cao hơn nữa Đồng bởi sông Hồng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Đồng bằng sông Hồng gồm đê bao quanh và bị phân thành hai vùng là vùng vào đê – vùng ko kể đê, còn Đồng bằng sông Cửu Long lại có hệ thống kênh rạch chằng chịt nhằm mục tiêu thoát nước, tiêu nước trong thời điểm lũ. Đây là sự khác hoàn toàn cơ bản và lớn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long đối với Đồng bởi sông Hồng.


Câu 17. Điểm khác nhau chủ yếu ớt của Đồng bằng sông Hồng đối với Đồng bởi sông Cửu Long là nghỉ ngơi đồng bằng này có

A. Diện tích rộng rộng Đồng bởi sông Cửu Long.

B. Khối hệ thống đê điều phân chia đồng bằng thành các ô.

C. Khối hệ thống kênh rạch chằng chịt.

D. Thủy triều xâm nhập gần như sâu cục bộ đồng bởi về mùa cạn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

- Đồng bởi sông Hồng tất cả hệ đê điều chia thành nhiều ô.

- ĐBSCL có hệ thống kênh rạch chằng chịt.

⇒ Đây là điểm biệt lập nhất giữa 2 đồng bằng.


Câu 18. nặng nề khăn chưa hẳn lớn nhất về mặt tự nhiên so với việc phân phát triển tài chính - thôn hội vùng đồi núi của việt nam hiện này là

A. đất trồng cây thực phẩm bị hạn chế.

B. địa hình bị chia cắt mạnh.

C. Nhiều sông suối, hẻm vực.

D. địa hình hiểm trở, các hẻm vực.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: ¾ diện tích lãnh thổ nước ta là đồi núi, phân bậc rõ nét ⇒ địa hình hiểm trở, bị chia giảm mạnh, lắm sông suối ngóc ngách vực, sườn dốc ⇒ trở ngại cho giao thông đi lại, cản trở hoạt động giao lưu, phân phát triển kinh tế tài chính - thôn hội, thu hút đầu tư chi tiêu ở vùng núi ⇒ Đây là khó khăn lớn nhất đối với sự phân phát triển kinh tế tài chính - xã hội miền núi.


Câu 19. Vùng như thế nào ở việt nam chịu tác động mạnh mẽ độc nhất vô nhị của gió Tây thô nóng?

A. Bắc Trung Bộ.

B. Đông Bắc.

C. Đông phái mạnh Bộ.

D. Tây Nguyên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Gió tây thô nóng là thiên tai xẩy ra chủ yếu nghỉ ngơi duyên hải miền Trung, nhất là Bắc Trung cỗ và một phần phía nam giới của tây-bắc (Điện Biên, đánh La,…).


Câu 20. những cao nguyên badan, bán bình nguyên, đồi trung du là đại lý để vạc triển

A. Những cây công nghiệp hằng năm, cây ăn uống quả.

B. Các cây công nghiệp, cây rau xanh đậu.

C. Các cây công nghiệp hằng năm, cây dược liệu.

D. Các cây công nghiệp, cây nạp năng lượng quả.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Cây công nghiệp, cây ăn uống quả là những cây có biên độ sinh thái xanh hẹp, đam mê ứng với đất feralit, khí hậu ôn hòa dễ dãi ⇒ thích hợp nhất ở những cao nguyên, đồi trung du, buôn bán bình nguyên.


Câu 21. Bão là thiên tai xảy ra hằng năm, rình rập đe dọa và tạo hậu trái nặng nài nhất mang đến vùng nào ở vn hiện nay?

A. Vùng đồng bằng, ven biển.

B. Vùng đồi núi, ven biển.

C. Vùng trung du, đồng bằng.

D. Vùng trung du cùng miền núi.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Hằng năm nước ta đón 8 -10 cơn bão từ biển cả Đông, bão khiến thiệt sợ hãi nặng nằn nì về bạn và tài sản. Bão là thiên tai xẩy ra hằng năm, rình rập đe dọa và gây hậu trái nặng nài nỉ nhất cho vùng đồng bằng, ven biển ở nước ta hiện nay.


Câu 22. vì sao các đồng bởi duyên hải Trung Bộ nhỏ dại hẹp cùng kém phì nhiêu?

A. Vật liệu bồi đắp đồng bằng cửa sông ít.

B. Thường xuyên chịu ảnh hưởng của biển.

C. Các dãy núi lan giáp ra hải dương chia cắt.

Xem thêm: 7 Inch Bằng Bao Nhiêu Cm ? Hỏi 1 Inch Bằng Bao Nhiêu Cm

D. Con fan làm đê sông chống cách các đồng bằng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: những đồng bằng duyên hải Trung Bộ bé dại hẹp vì khu vực có giáo khu kéo dài, khiêm tốn ngang (nơi hep độc nhất vô nhị là 50 km), có các dãy núi chạy hướng phía tây - Đông nạp năng lượng lan ra sát hải dương chia giảm đại hình thành các mảnh nhỏ, ví dụ: dãy Bạch Mã, Hoành Sơn... Khía cạnh khác, sông ngòi ngắn nhỏ, không nhiều phù sa, thềm lục địa hẹp và sâu nên quy trình bồi tụ phù sa sông diễn ra ít.


Câu 23. tác động tiêu rất của địa hình miền núi đối với đồng bằng của vn là

A. Mang vật liệu bồi đắp đồng bằng, cửa sông.

B. Chia giảm đồng bằng thành các châu thổ nhỏ.

C. Thường xuyên chịu tác động của bè bạn lụt.

D. Phòng cản ảnh hưởng của gió mùa tây nam khiến khô nóng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: phương thức loại trừ:

- Ý A: đồi núi góp mở sở hữu đồng bằng → ảnh hưởng tác động tiêu cực → Loại.

- Ý B: đồi núi chia cắt đồng bằng, trở ngại cho giao thông, trở nên tân tiến KT → Đúng.

- Ý C: bè đảng lụt đồng bằng là do mưa phệ + địa hình thấp, không hẳn do địa hình miền núi gây nên → Loại.

- Ý D: gió mùa rét tây nam khô nóng là vì bức chắn của hàng núi cao phía Tây gây nên → Loại.

Như vậy, tác động tiêu rất của địa hình miền núi là chia cắt đồng bằng (đồng bằng ven biển miền Trung).


Câu 24. Đất đai sinh sống đồng bằng ven biển miền trung bộ không có điểm lưu ý nào dưới đây? bao gồm đặc tính nghèo, những cát, ít phù sa?

A. Nghèo hóa học dinh dưỡng.

B. Những cắt, ít phù sa.

C. Nhiều sỏi, mèo và nghèo.

D. Mặn, chua với phèn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Đồng bởi ven biển khu vực miền trung hình thành đa phần do phù sa biển bồi đắp đề xuất nghèo, những cát và ít phù sa.


Câu 25. Trở ngại lớn nhất của địa hình miền núi so với sự phân phát triển kinh tế - làng hội của vn là

A. Hiện tượng động đất thường xuyên xảy ra ở đông đảo vùng đứt gãy sâu.

B. Tình trạng thiếu đất canh tác, thiếu hụt nước xảy ra thường xuyên.

C. Địa hình bị chia cắt mạnh, các sông suối và hẻm vực.

D. Địa hình dốc, đất dễ bị xói mòn và vây cánh nguồn dễ xảy ra.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Gợi ý: liên hệ kiến thức những trở ngại của địa hình vùng núi nước ta.

Giải thích: Địa hình đồi núi nước ta chiếm ¾ diện tích lãnh thổ địa nhưng mà địa hình bị chia giảm mạnh, các sông suối, ngóc ngách vực tạo trở hổ hang cho giao thông vận tải và đó cũng là trở ngại lớn số 1 của địa hình miền núi đối với sự phạt triển tài chính - xã hội của nước ta hiện nay.


Câu 26. vì sao bài toán khai thác, sử dụng phải chăng miền đồi núi có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế - làng mạc hội, đảm bảo sinh thái mang đến vùng đồng bằng?

A. Miền núi việt nam giàu tài nguyên khoáng sản có bắt đầu nội sinh.

B. Địa hình vn chủ yếu ớt là đồi núi thấp, bao gồm sự phân hóa nhiều dạng.

C. Các nhánh núi đâm ngang ra biển khơi làm thu hẹp, chia giảm dải đồng bởi ven biển.

D. Đồi núi với đồng bằng có quan hệ về phương diện phát sinh và các quy trình tự nhiên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: nguyên nhân việc khai thác, sử dụng hợp lý miền đồi núi có tác động lớn đến việc phát triển kinh tế - xóm hội, bảo vệ sinh thái cho tất cả vùng đồng bằng đa số là do vùng đồi núi và đồng bằng có mối quan hệ ngặt nghèo về phương diện phát sinh với các quá trình tự nhiên hiện đại. Chẳng hạn, lớp phủ khu rừng yếu thì các quá trình xâm thực, bóc mòn ra mắt mạnh cùng đồng bởi được bồi tụ lượng phù sa rất lớn và ngược lại.


Câu 27. Câu nào tiếp sau đây thể hiện tại mối quan liêu hệ chặt chẽ giữa miền núi cùng với đồng bằng nước ta?

A. Đồng bằng có địa hình bởi phẳng, miền núi bao gồm địa hình cao hiểm trở.

B. Đồng bằng dễ ợt cho cây lương thực, miền núi thích hợp cho cây công nghiệp.

C. Dưới ảnh hưởng tác động của ngoại lực vật chất ở miền núi bồi tụ nên những đồng bằng.

D. Sông ngòi vạc nguyên tự miền núi cao nguyên trung bộ chảy qua các đồng bằng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: côn trùng quan hệ nghiêm ngặt giữa miền núi cùng với đồng bằng việt nam được thể hiện rõ rệt nhất là dưới sự tác động của những quá trịnh nước ngoài lực (mài mòn, xâm thực, cọ trôi, vận chuyển, bồi tụ,…) thì các vật chất, bùn,… được chuyển động về bồi tụ nghỉ ngơi hạ lưu những con sông, làm cho những đồng bằng to lớn như Đồng bởi sông Hồng, Đồng bởi sông Cửu Long,…


Câu 28. giải thích tại sao vùng Đồng bằng sông Cửu Long về mùa bè cánh nước ngập trên diện rộng, mùa hết nước triều lấn mạnh?

A. Có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, địa hình bị phân tách cắt, có khối hệ thống đê chống lũ.

B. Địa hình thấp, mạng lưới kênh rạch chằng chịt, không có đê điều bao bọc.

C. Có nhiều vùng trũng rộng lớn lớn, tập trung đông dân cư, không tồn tại đê bao bọc.

D. Biển bảo phủ 3 phương diện đồng bằng, nhiều ô trũng ngập nước, bao gồm đê chống lũ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Vùng Đồng bởi sông Cửu Long về mùa phe cánh nước ngập trên diện rộng, mùa hết nước triều lấn mạnh là do vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm địa hình thấp, màng lưới kênh rạch dằng dịt và lại không có đê điều phủ quanh như vùng Đồng bởi sông Hồng.


Câu 29. vì sao ngơi nghỉ vùng Đồng bởi Sông Cửu Long về mùa cạn, nước triều lấn khỏe mạnh làm gần 2/3 diện tích s đồng bằng bị lan truyền mặn, lây nhiễm phèn?

A. Có mạng lưới kênh rạch chằng chịt.

B. Địa hình thấp, không có đê điều bao bọc.

C. Có khá nhiều vùng trũng rộng lớn lớn.

D. Biển bao bọc 3 khía cạnh đồng bằng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Vào mùa cạn, mực nước sông hạ thấp + địa hình thấp, không tồn tại đê bao bọc ⇒ Nước biển thuận lợi xâm nhập sâu vào khu đất liền.


Câu 30. câu hỏi khai thác, sử dụng hợp lí miền đồi núi không chỉ giúp cho sự phát triển kinh tế - làng hội của miền này, mà còn có tác dụng bảo đảm sinh thái cho cả vùng đồng bởi bởi

A. Miền núi nước ta giàu tài nguyên khoáng sản.

B. Phù sa của những con sông khủng mang vật liệu từ miền đồi núi bồi đắp đến vùng đồng bằng.

C. Các nhánh núi đâm ngang ra hải dương làm thu hẹp, chia cắt dải đồng bởi ven biển.

D. Giữa địa hình đồi núi và đồng bằng có mọt quan hệ ngặt nghèo về mặt phát sinh cùng các quy trình tự nhiên hiện tại đại.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Thứ 1: Về khía cạnh phát sinh: sống nước ta, sông béo mang vật liệu bào mòn tự vùng núi bồi đắp nên những đồng bởi châu thổ rộng lớn lớn.

Thứ 2: Về vai trò, ảnh hưởng tác động qua lại:

- Khai thác, đảm bảo an toàn tài nguyên vùng núi (ví dụ rừng) giúp:

+ với lại công dụng kinh tế cao (cung cấp cho gỗ, sinh đồ dùng quý băng hiếm..); hạn chế sạt lở, xói mòn, địa hình, người quen biết quét…ở miền núi.

+ đồng thời: bảo đảm nguồn nước ngầm, giảm bớt thiên tai bằng hữu lụt mang đến vùng đồng bằng.

Xem thêm: Tiếng Anh Văn 8 Unit 3 A Closer Look 2 Trang 29, 30, Unit 3 Lớp 8: A Closer Look 2 Trang 29, 30

- Vùng núi là thượng nguồn các con sông to đổ về đồng bằng hạ lưu giữ sông ⇒ mọi vận động khai thác gây độc hại vùng núi đều tác động đến miền đồng bằng phía dưới. (ví dụ khai thác khoáng sản).


❮ bài bác trướcBài sau ❯
*

giáo dục cấp 1, 2
giáo dục đào tạo cấp 3