TRẮC NGHIỆM ĐỊA LIÊN BANG NGA

     

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 8 tiết 1 (có đáp án): trường đoản cú nhiên, cư dân và xã hội (phần 1)

Câu 1.Đặc điểm nào tiếp sau đây thể hiện rõ ràng nhất LB Nga là một tổ quốc rộng lớn?

A. Nằm tại vị trí cả châu Á với châu Âu.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa liên bang nga

B. Đất nước trải nhiều năm trên 11 múi giờ.

C. Ngay cạnh Bắc Băng Dương và nhiều nước châu Âu.

D. Có rất nhiều kiểu khí hậu không giống nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 2.LB Nga gần kề với các đại dương làm sao sau đây?

A. Bắc Băng Dương với Đại Tây Dương.

B. Bắc Băng Dương và thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và tỉnh thái bình Dương.

D. Thái bình dương và Ấn Độ Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 3.Đặc điểm nào tiếp sau đây đúng với phần phía Tây của LB Nga?

A. Đại phần tử là đồng bởi và vùng trũng.

B. đa số là núi cùng cao nguyên.

C. Gồm nguồn khoáng sản và lâm thổ sản lớn.

D. Bao gồm trữ năng thủy điện lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 4.Đặc điểm như thế nào sau đây là không đúng cùng với phần phía Đông của LB Nga?

A. Phần nhiều là núi và cao nguyên.

B. Có nguồn khoáng sản và lâm thổ sản lớn.

C. Có trữ năng thủy điện lớn.

D. Gồm đồng bởi Đông Âu kha khá cao.

Hiển thị đáp án

Câu 5.Biển Ban-tích, biển cả đen và đại dương Ca-xpi

A. Đông với đông nam.

B. Bắc với đông bắc

C. Tây cùng tây nam

D. Nam với đông nam.

Hiển thị đáp án

Câu 6.Chiều lâu năm của con đường Xích đạo được ví xấp xỉ với chiều dài

A. Của những sông sinh sống LB Nga.

B. Biên thuỳ đấ tức khắc của LB Nga với những nước châu Âu.

C. Đường bờ biển khơi của LB Nga.

D. Đường biên giới của LB Nga.

Hiển thị đáp án

Câu 7.Dòng sông có tác dụng ranh giới để chia LB Nga có tác dụng 2 phần phía Tây với phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. Sông Von-ga.

C. Sông Ô-bi. D. Sông Lê-na.

Hiển thị đáp án

Câu 8.Dãy núi có tác dụng ranh giới thoải mái và tự nhiên giữa 2 châu lục Á-Âu trên cương vực LB Nga là dãy

A. Cáp-ca. B. U-ran.

C. A-pa-lat. D. Hi-ma-lay-a.

Hiển thị đáp án

Câu 9.Có địa hình kha khá cao, xen lẫn các đồi thấp, đất phì nhiêu là điểm lưu ý của

A. Đồng bằng Tây Xi-bia.

B. Đồng bằng Đông Âu.

C. Cao nguyên trung Xi-bia.

D. Núi U-ran.

Hiển thị đáp án

Câu 10.Các loại tài nguyên của LB Nga gồm trữ lượng bự đứng đầu nhân loại là:

A. Dầu mỏ, than đá.

B. Quặng kali, quặng sắt, khí tự nhiên.

C. Khí từ nhiên, than đá.

D. Quặng sắt, dầu mỏ.

Hiển thị đáp án

Câu 11.Tài nguyên tài nguyên của LB Nga dễ dãi để cải cách và phát triển những ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất.

B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí.

D. Năng lượng, luyện kim, vật liệu xây dựng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ham mê :Liên Bang Nga có nguồn tài nguyên khoáng sản nhiều chủng loại và phong phú. Một số tài nguyên của LB Nga bao gồm trữ lượng to đứng đầu nhân loại là quặng kali, quặng sắt, khí trường đoản cú nhiên,… tiện lợi phát triển những ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim với hóa chất.


Câu 12.Tổng trữ năng thủy điện của LB Nga triệu tập chủ yếu hèn trên những sông ngơi nghỉ vùng

A. Đông Âu.

B. Núi U-ran.

C. Xi-bia.

D. Viễn Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 13.Rừng nghỉ ngơi LB Nga hầu hết là rừng lá kim do đại phần tử lãnh thổ

A. Nằm trong vành đai ôn đới.

B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên.

D. Là đầm lầy.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải đam mê :Diện tích rừng của Liên Bang Nga đứng đầu nhân loại (886 triệu ha, trong số đó rừng hoàn toàn có thể khai thác là 764 triệu ha) đa phần là rừng lá kim (rừng taiga). Rừng làm việc Liên Bang Nga đa phần là rừng lá kim là do đai bộ phận lãnh thổ phía bên trong đới ôn hòa, chỉ tất cả 4% diện tích s ở cương vực phía Nam có khí hậu cận nhiệt đới.


Câu 14.Hơn 80% khu vực LB Nga phía trong vành đai khí hậu

A. Cận cực.

B. Ôn đới.

C. Cận nhiệt.

D. Sức nóng đới.

Hiển thị đáp án

Câu 15.Khó khăn lớn số 1 về từ bỏ nhiên so với phát triển kinh tế tài chính – xóm hội của LB Nga là

A. Địa hình đa số là núi với cao nguyên.

B. Những vùng to lớn có khí hậu bang giá hoặc khô hạn.

C. Hơn 80% lãnh hổ nằm ở vành đai nhiệt độ ôn đới.

D. Ngay cạnh Bắc Băng Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 16.Dân tộc nào tiếp sau đây chiếm cho tới 80% dân số LB Nga?

A. Tác-ta.

B. Chu-vát.

C. Nga.

D. Bát-xkia.

Hiển thị đáp án

Câu 17.Đại thành phần dân cư LB Nga triệu tập ở

A. Phần giáo khu thuộc châu Âu.

B. Phần bờ cõi thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây.

D. Phần phía Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 18.Biểu hiện nay nào sau đây chứng tỏ Nga là một trong những cường quốc văn hóa?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, thành phầm văn học, thẩm mỹ có giá bán trị.

B. Có nhiều nhà chưng học thiên tài, nổi tiếng thế giới.

C. Có nghiên cứu khoa học cơ bạn dạng rất mạnh, tỉ lệ bạn biết chữ cao.

D. Là nước thứ nhất trên thế giới đưa con tín đồ lên vũ trụ.

Hiển thị đáp án

Câu 19.Biểu hiện nay nào sau đây chứng minh Nga là một trong cường quốc khoa học?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, tòa tháp văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật có giá bán trị.

B. Có không ít nhà văn hào khủng như A.X.Puskin, M.A. Sô-lô-khốp…

C. Là giang sơn đứng số 1 thế giới về các ngành kỹ thuật cơ bản.

D. Bạn dân có chuyên môn học vấn tương đối cao, tỉ trọng biết chữ 99%.

Hiển thị đáp án
*

Dựa vào bảng số liệu trên, vấn đáp các câu hỏi 20,21:

Câu 20.Nhận xét làm sao sau đây là đúng?

A. Từ năm 1991 mang lại năm 2015, số lượng dân sinh LB Nga sút 4 triệu người.

B. Từ thời điểm năm 1991 mang đến năm 2015, dân sinh LB Nga tăng lên 4 triệu người.

C. Từ năm 1991 cho năm 2015, dân sinh LB Nga thường xuyên giảm.

D. Từ thời điểm năm 1991 mang lại năm 2015, dân sinh LB Nga tiếp tục tăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải phù hợp :Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- chú ý chung, dân số Liên Bang Nga giảm tiếp tục và bớt 4 triệu con người (1991 – 2015).

- quá trình 2005 – 2010 tất cả tăng một chút, tăng thêm 0,2 triệu người.


Câu 21.Dân số LB Nga sút là do

A. Gia tăng dân số không chuyển đổi qua những thời kì.

B. Gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên có chỉ số âm và vì di cư.

C. Ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên thấp.

D. Số trẻ xuất hiện hằng năm nhiều hơn số fan chết của năm đó.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ưa thích :LB Nga là nước đông dân, đứng vị trí thứ tám trên trái đất (năm 2005). Mặc dù nhiên, do tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên có chỉ số âm cùng từ thập niên 90 của thế kỉ XX không ít người Nga vẫn di cư ra nước ngoài nên số dân đã bớt đi. Đây cũng là vụ việc mà đơn vị nước hết sức quan tâm.


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 8 huyết 1 (có đáp án): từ nhiên, người dân và buôn bản hội (phần 2)

Câu 1:Là đất nước rộng lớn số 1 thế giới, cương vực nước Nga bao gồm

A. đa số Đồng bởi Đông Âu và cục bộ phần Bắc Á.

B. Toàn bộ phần Bắc Á.

C. Tổng thể phần Bắc Á và một phần Trung Á.

D. Tổng thể Đồng bởi Đông Âu.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ranh giới thoải mái và tự nhiên để phân loại lãnh thổ châu Âu với châu Á trên quốc gia Nga là

A. Sông Ê-nit-xây.

B. Sông A-mua.

C. Dãy U-ran.

D. Sông Ô-bi.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đại thành phần địa hình phần bờ cõi phía Tây sông Ê - nít - xây là

A. Đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Đồng bằng và vùng trũng.

C. Núi với cao nguyên.

D. Đồi núi thấp cùng vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Xét về trữ lượng, loại khoáng sản mà Liên bang Nga chưa hẳn đứng đầu thế giới là:

A. Quặng kali.

B. Khí tự nhiên.

C. Quặng sắt.

D. Than đá.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Nhận định nào đúng khi nói về đặc điểm cơ bản của địa hình Liên bang Nga?

A. Cao sinh sống phía nam, rẻ về phía bắc.

B. Cao làm việc phía bắc, phải chăng về phía nam.

C. Cao ở phía đông, rẻ về phía tây.

D. Cao ngơi nghỉ phía tây, thấp về phía đông.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Dạng địa hình nhà yếu ở phần lãnh thổ phía tây Liên Bang Nga là

A. Tô nguyên.

B. đồng bằng.

C. Bể địa.

D. Núi cao.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Khoáng sản bao gồm trữ lượng lớn ở đồng bởi Tây Xi-bia là

A. Than

B. Dầu khí.

C. Quặng sắt.

D. Kim cương.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Đặc điểm vượt trội của địa hình đồng bằng Đông Âu là

A. đa phần đồi thấp và đầm lầy.

B. Rẻ và các ô trũng ngập nước.

C. Các đầm lầy với vùng trũng thấp.

D. Kha khá cao, xen lẫn các đồi thấp.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Thế mạnh khá nổi bật ở đồng bằng Đông Âu của LB Nga là

A. Vùng giàu sang về tài nguyên đang được khai thác.

B. Vùng trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.

C. Có diện tích đất hoang hóa nhiều đang rất được cải tạo.

D. Vùng chăm canh cây công nghiệp lâu năm lớn nhất.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Đại phần tử (hơn 80%) giáo khu nước Nga nằm tại vành đai khí hậu

A. Ôn đới.

B. Ôn đới hải dương.

C. Cận rất giá lạnh.

D. Cận sức nóng đới.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương, sắt,… triệu tập chủ yếu ớt ở

A. Phần phía Tây.

B. Phần phía Đông.

C. Phần phía Nam.

D. Phần phía Bắc.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Yếu tố tạo thuận lợi để Liên Bang Nga tiếp thu thắng lợi khoa học – kinh nghiệm của thế giới là

A. Nhân lực dồi dào.

B. Nền kinh tế năng động.

C. Trình độ chuyên môn dân trí cao.

D. Tỉ lệ dân tỉnh thành cao.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Vấn đề dân số mà đơn vị nước Liên bang Nga thân yêu là

A. Cơ cấu dân số trẻ.

B. Tăng thêm tự nhiên cao.

C. Thiên cư sang nước khác nên dân số giảm.

D. Lực lượng lao động dồi dào.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Đại phần tử địa hình phần cương vực phía đông sông Ê - nít - xây là

A. đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Núi cùng cao nguyên.

C. đồng bằng và vùng trũng.

D. đồi núi thấp với vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 15:Ý nào tiếp sau đây không đúng với đặc điểm dân cư, dân tộc bản địa Liên Bang Nga?

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Dân sinh đông.

C. Tỉ trọng dân thị trấn cao.

D. Các dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đặc điểm cư dân – dân tộc Liên Bang Nga là

- Tốc độ gia tăng tự nhiên gồm chỉ số âm nên dân số có xu hướng giảm.

- Liên Bang Nga là nước đông dân, đồ vật 8 núm giới.

- hơn 70% số lượng dân sinh sống nghỉ ngơi thành thị nên tỉ lệ dân thành thị cao.

- nhiều dân tộc: bên trên 100 dân tộc.


Câu 16:Nhận xét làm sao đúng nhất về sự việc phân bố người dân của nước Nga?

A. Tập trung cao sống phía tây với nam, thưa thớt ở phía đông với bắc.

B. Triệu tập cao sinh hoạt phía đông với tây, thưa thớt sinh sống phía nam cùng bắc.

C. Triệu tập cao sinh hoạt phía bắc và phía đông, thưa thớt sinh hoạt phía tây với nam.

D. Triệu tập cao sống phía bắc với nam, thưa thớt sống phía đông và tây.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: người dân ở Liên bang Nga phân bố chủ yếu ở phía tây cùng nam, thưa thớt sinh sống phía đông với bắc. Vị phía đông và bắc gồm khí hậu khắc nghiệt, băng tuyết che phủ nhiều ngày trong năm gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất công – nông, sinh hoạt,…


Câu 17:Liên bang Nga không gần cạnh với hải dương nào bên dưới đây?

A. Biển khơi Ban Tích.

B. Biển lớn Đen.

C. Hải dương Aran.

D. Biển lớn Caxpi.

Hiển thị đáp án

Câu 18:Thế mạnh rất nổi bật ở phần khu vực phía tây Liên Bang Nga là

A. Chăn nuôi gia súc.

B. Tiếp tế lương thực.

C. Trồng cây công nghiệp.

D. Cải tiến và phát triển thủy điện.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: khu vực phía Tây Liên Bang Nga đại bộ phận là đồng bằng: đồng bởi Đông Âu, đồng bằng Xibia -> tiện lợi cho cải tiến và phát triển sản xuất lương thực, đấy là thế mạnh nổi bật của vùng Tây Liên Bang Nga.


Câu 19:Hệ thống sông nào sau đây có cực hiếm về thủy điện cùng giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga?

A. Sông Vôn-ga.

C. Sông Lê-na.

B. Sông Ô-bi.

D. Sông Ê-nit-xây.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: khai thác thông tin phần điều kiện tự nhiên. Những con sông có mức giá trị về thủy điện cùng giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga giảm dần là: Sông Ê-nit-xây, sông Ô-bi, sông Lê-na


Câu 20:Liên bang Nga có đường biên giới giới dài khoảng

A. Hơn 20 000 km.

B. Rộng 30 000 km.

C. Hơn 40 000 km.

D. Hơn 50 000 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Liên Bang Nga có đường biên giới giới lâu năm gần bởi đường xích đạo, tương đương khoảng 40 000 km.


Câu 21:Dân cư nước Nga tập trung chủ yếu ớt ở khoanh vùng nào dưới đây?

A. Vùng Đồng bằng Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia.

D. Vùng ven bờ biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu làm việc vùng Đồng bằng Đông Âu vì đấy là khu vực đồng bằng, khu đất đai màu sắc mỡ, khí hậu ấm áp và triệu tập nhiều trung vai trung phong công nghiệp của Liên Bang Nga.


Câu 22:Hồ nước ngọt sâu nhất nhân loại là hồ nước nào dưới đây?

A. Hồ nước Victoria.

B. Hồ Superior.

C. Hồ Baikal.

D. Biển khơi Caspi.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích:

- hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất tại châu Phi và phệ thứ hai nắm giới.

- hồ nước Superior nằm trong Ngũ Đại Hồ, Bắc Mỹ, là hồ nước ngọt to nhất thế giới tính theo diện tích s mặt nước (82.100 km²), nhưng lại hồ Baikal làm việc Siberia, LB Nga to hơn tính theo thể tích, cũng là hồ nước ngọt sâu nhất thay giới.

- biển khơi Caspi thực tế là một đầm nước do nằm trọn vẹn trên đất liền, không links với biển cả và đại dương khác. Sông Volga, con sông dài độc nhất vô nhị châu Âu, là mối cung cấp nước chính đổ vào hải dương Caspi.


Câu 23:Yếu tố nào sau đây là đặc trưng nhất tạo cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có người dân phân bố thưa thớt?

A. Địa hình đa phần là núi và cao nguyên.

B. Địa hình đa số là váy lầy.

C. Đất đai hèn màu mỡ.

D. Nhiệt độ lạnh giá.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Phần bờ cõi phía Bắc Liên Bang Nga tất cả khí hậu rất lạnh giá, khắc nghiệt gây trở ngại cho đời sống, cải cách và phát triển kinh tế. Vị vậy ngơi nghỉ vùng phía Bắc cũng tương tự Đông Bắc giáo khu có cư dân thưa thớt.

- trở ngại về địa hình núi, cao nguyên hoàn toàn có thể khắc phục được bằng vấn đề phát huy ưu thế của mỗi dạng địa hình nhằm phát triển tài chính (trồng rừng, thủy điện, khai thác khoáng sản).

Vậy khó khăn nhất làm cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có cư dân thưa thớt là nhiệt độ lạnh giá.


Câu 24:Dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu ớt ở quanh vùng nào dưới đây?

A. Vùng Đồng bằng Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia

D. Vùng ven bờ biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dân cư tập trung chủ yếu sống Đồng bởi Đông Âu do đó là khu vực có những điều kiện tự nhiên thuận tiện cho cư trú - sinh hoạt, tập trung nhiều trung trung tâm công nghiệp của Liên bang Nga,... Còn phần lãnh thổ phía Bắc, Tây của Liên Bang Nga tất cả khí hậu rất lạnh giá, tự khắc nghiệt, địa hình núi cao,… nên khó khăn cho đời sống, trở nên tân tiến kinh tế. Vày vậy, dân cư phân ba ở khoanh vùng này thưa thớt.


Câu 25:“Trên 70% số lượng dân sinh Liên Bang Nga sống sinh hoạt thành phố, hầu hết là những thành phố nhỏ, vừa đủ và những thành phố vệ tinh”. Điều này mang lại tiện lợi gì đối với sự phát triển tài chính - thôn hội của Liên Bang Nga?

A. Tinh giảm được các mặt tiêu cực của đô thị hóa.

B. Dễ dãi để cải tiến và phát triển các ngành kinh tế tài chính cần các lao động.

C. Thị phần tiêu thụ rộng lớn.

D. Nền văn hóa độc đáo, đa dạng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích:

- quá trình đô thị hóa cải tiến và phát triển thu hút phần đông dân cư tập trung sinh sống ở những thành phố, nhất là thành phố lớn vấn đề này gây sức ép mập lên các vấn đề nhà ở, y tế, giáo dục, vấn đề làm và những tệ nạn thôn hội,...Vấn đề này nghiêm trọng hơn khi city hóa ra mắt tự phát.

- Ở Liên Bang Nga, số lượng dân sinh thành thị chiếm tỉ lệ lớn, mặc dù dân số phân bố đa số ở các thành phố nhỏ, mức độ vừa phải và các thành phố vệ tinh đã góp thêm phần phân tán dân cư, hạn chế sự tập trung với mật độ quá cao ở những thành phố lớn, tiện lợi hơn vào công tác làm chủ - quy hoạch cải tiến và phát triển dân số tiêu giảm được các mặt tiêu cực của thành phố hóa: bớt sức nghiền về những vấn đề nhà ở, y tế, giáo dục, việc làm và những tệ nạn thôn hội,…


Câu 26:Liên Bang Nga là nước đầu tiên

A. đưa bạn lên sao Hỏa.

B. đưa tín đồ đến châu nam Cực.

C. đưa tín đồ lên vũ trụ.

D. Thử vũ khí phân tử nhân.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: LB Nga là nước thứ nhất trên trái đất đưa con bạn lên vũ trụ lúc Liên Xô là cường quốc trong thập niên 60 và 70 của cụ kỉ XX, đã sở hữu tới 1/3 số bằng phát minh sáng chế của vắt giới, LB Nga là đất nước đứng bậc nhất thế giới về những ngành khoa học cơ bản.


Câu 27:Vấn đề về số lượng dân sinh mà Liên Bang Nga đang nhiệt tình nhất hiện thời là

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Thiếu mối cung cấp lao động.

C. Tuổi thọ trung bình thấp.

D. Nhiều thành phần dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: số lượng dân sinh Liên Bang Nga có xu thế giảm dần, ngày càng tăng tự nhiên sinh sống chỉ số âm kết hợp với số fan di cư ra nước ngoài đông có tác dụng cho dân số suy giảm, tỉ lệ trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi) cùng tỉ lệ dân số trong lứa tuổi lao rượu cồn giảm tạo ra vấn đề thiếu hụt nguồn lao đụng cho trở nên tân tiến kinh tế. Đây là vấn đề dân sinh đang được nhà nước rất là quan trọng tâm hiện nay.


Câu 28:Người dân Nga có trình độ học vấn hơi cao, tỉ trọng biết chữ là 99%. Đây là yếu hèn tố thuận lợi nhất sẽ giúp đỡ Liên Bang Nga

A. Cách tân và phát triển các ngành buộc phải nhiều lao động.

B. Tiếp thụ công nghệ – kĩ thuật quả đât và đầu tư chi tiêu nước ngoài.

C. Tất cả đời sống văn hóa truyền thống – bao gồm trị ổn định.

D. Phát triển mạnh những ngành khoa học cơ bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: fan dân Nga có chuyên môn học vấn tương đối cao. Tỉ lệ thành phần biết chữ 99%. Đây là yếu tố dễ dàng giúp LB Nga tiếp thu thành tựu khoa học, kinh nghiệm của quả đât và thu hút đầu tư chi tiêu nước ngoài.


Câu 29:Cho bảng số liệu sau: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA (Đơn vị : %)


*

Nhận xét không đúng về tốc độ tăng trưởng GDP của Liên Bang Nga trong quá trình 1998 – 2005 là

A. Sau năm 2000, tốc độ tăng trưởng không đều tuy vậy vẫn duy trì ở mức tương đối cao.

B. Sau năm 2003, vận tốc tăng trưởng GDP tăng liên tục.

C. Năm 2000 Liên Bang Nga có vận tốc tăng trưởng GDP cao nhất.

D. Vận tốc tăng trưởng GDP của Nga tăng mạnh từ 1998 – 2005.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Qua bảng số liệu, rút ra thừa nhận xét sau:

- GDP của Nga tạo thêm (cả quy trình tăng 11,3%) nhưng tạm bợ -> Ý A, D đúng.

- quy trình tiến độ 1998 – 2000 tăng lên, tăng thêm 14,9%.

- giai đoạn 2000 – 2001 bớt (4,9%) mà lại năm 2000 có tốc độ tăng trưởng cao nhất (10%) -> C đúng.

- tiến độ 2001 – 2003 tăng và tăng lên 2,2%.

- tiến trình 2003 – 2005 giảm và sút 0,9% -> Ý B sai.


Câu 30:Cho bảng số liệu: DÂN SỐ VÀ TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA QUA CÁC NĂM


*

Nhận xét nào tiếp sau đây không đúng?

A. Dân số Liên Bang Nga có xu thế giảm đông đảo và liên tiếp qua các năm.

B. Số lượng dân sinh Liên Bang Nga nhìn chung có xu hướng giảm mà lại còn biến động nhẹ.

C. Quá trình 2010 – 2015 dân sinh Liên Bang Nga tăng lên 1,1 triệu người.

D. Từ năm 1991 – 2010, dân sinh Liên Bang Nga giảm 5,1 triệu người.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Qua biểu đồ, rút ra dấn xét dưới đây:

- nhìn toàn diện cả tiến độ 1991 – 2015 dân số Liên Bang Nga có xu thế giảm cơ mà còn dịch chuyển (từ 148,3 triệu người xuống 144,3 triệu người).

+ quy trình tiến độ 1991 – 2015: dân số giảm liên tục, tự 148,3 triệu người xuống 143,2 triệu người (giảm 5,1 triệu người).

+ giai đoạn 2010 – 2015: dân số tăng lên từ 143,2 triệu người lên 144,3 triệu người (tăng 1,1 triệu người).


BÀI 8. LIÊN BANG NGA

1. Thừa nhận biết

Câu 1:Liên Bang Nga tất cả chung biên giới với bao nhiêu quốc gia?

A.11.B.12.C.13.D.14.

Câu 2:Lãnh thổ Liên bang Nga chr yếu phía bên trong vành đai khí hậu nào sau đây?

A.Cận cực.B.Ôn đới.C.Cận nhiệt.D.Ôn đới lục địa.

Câu 3:Loại rừng chiếm diện tích chủ yếu làm việc Liên bang Nga là

A.rừng taiga.B.rừng lá cứng.C.rừng lá rộng.D.thường xanh.

Câu 4:Ranh giới tự nhiên giữa hai châu lục Á- Âu trên giáo khu Liên bang Nga là

A.sông Vonga.B.sông Ô bi.C.núi Capcat.D.dãy Uran.

Câu 5:Ranh giới tự nhiên phân phân tách lãnh thổ nước Nga thành nhì phần Đông và Tây là

A.dãy núi Uran.B.sông Ê-nit-xây.C.sông Ôbi.D.sông Lê-na.

Câu 6:Liên Bang Nga được xem như là cường quốc trên trái đất về ngành công nghiệp

A.luyện kim.B.vũ trụ.C.chế chế tạo máy.D.dệt may.

Câu 7:Lãnh thổ LB Ngakhôngcó loại khí hậu như thế nào sau đây?

A.Cận rất giá lạnh.B.Ôn đới hải dương.C.Ôn đới lục địa.D.Cận nhiệt đới.

Câu 8:Ranh giới phân loại lãnh thổ nước Nga thành nhì phần phía Đông và phía Tây là sông

A.Vôn - ga.B.Lê - na.C.Ô - bi.D.Ê-nit- xây.

Câu 9:Vùng tài chính phát triển duy nhất của Liên Bang Nga là

A.Trung ương.B.U - ran.C.Viễn Đông.

Xem thêm: Nêu Vật Chất Di Truyền Của Vi Khuẩn, Dna Là Vật Chất Di Truyền

D.Trung tâm đất đen.

Câu 10:Sông như thế nào sau đây được nhìn nhận là hình tượng của LB Nga?

A.Sông Ô-bi.B.Sông Lê-na.C.Sông Von-ga.D.Sông Ê-nit-xây.

Câu 11:Đặc điểm nào tiếp sau đây thể hiện rõ ràng nhất LB Nga là một giang sơn rộng lớn?

A.Nằm sinh hoạt cả châu Á với châu Âu.B.Đất nước trải nhiều năm trên 11 múi giờ.

C.Giáp những biể và nhiều nước châu Âu.D.Có nhiều phong cách khí hậu khác nhau.

Câu 12:LB Nga cạnh bên với các đại dương làm sao sau đây?

A.Bắc Băng Dương với Đại Tây Dương.B.Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C.Đại Tây Dương và thái bình Dương.D.Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

Câu 13:Đặc điểm nào tiếp sau đây đúng cùng với phần phía Tây của LB Nga?

A.Đại phần tử là đồng bằng và vùng trũng.B.Phần khủng là núi với cao nguyên.

C.Có nguồn khoáng sản và lâm sản lớn.D.Có trữ năng thủy điện lớn.

Câu 14:Hai trung tâm thương mại dịch vụ lớn độc nhất của Nga là

A.Mát-xcơ-va cùng Vôn-ga-grát.B.Xanh Pê-téc-bua và Vôn-ga-grát

C.Vôn-ga-grát và Nô-vô-xi-biếc.D.Mát-xcơ-va cùng Xanh Pê-téc-bua.

Câu 15:Địa hình Liên Bang Nga bao gồm đặc điểm

A.caoở phía bắc, thấp dần về phía nam.B.cao làm việc phía nam, thấp dần dần về phía bắc.

C.cao ở phía đông, thấp dần về phía tây.D.caoở phía tây, thấp dần về phía đông.

Câu 16:Lãnh thổ LB Nga bao gồm phần lớn đồng bằng

A.Bắc Á và cục bộ phần Đông Á.B.Đông Âu và toàn cục phần Tây Á.

C.Bắc Á và toàn cục phần Trung Á.D.Đông Âu và toàn thể phần Bắc Á.

Câu 17:Đại thành phần địa hình phần khu vực phía Tây nước Nga là

A.núi cùng sơn nguyên.B.đồng bằng và vùng trũng.

C.bán bình nguyên cùng vùng trũng.D.đồng bởi và bán bình nguyên.

Câu 18:Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là

A.công nghiệp vũ trụ.B.công nghiệp hóa chất.

C.công nghiệp khai quật than.D.công nghiệp khai quật dầu khí.

Câu 19:Chiều lâu năm của đường Xích đạo được ví giao động với chiều dài

A.Của các sông ở LB Nga.B.Biên giới đất liền của LB Nga cùng với châu Âu.

C.Đường bờ biển của LB Nga.D.Đường biên giới của LB Nga.

2. Thông hiểu

Câu 1:Dòng sông làm ranh giới để phân chia LB Nga làm 2 phần phía Tây với phía Đông là

A.Sông Ê-nít-xây.B.Sông Von-ga.C.Sông Ô-bi.D.Sông Lê-na.

Câu 2:Biển Ban-tích, hải dương đen và hải dương Ca-xpi tiếp giáp với phía nào của Liên Bang Nga?

A.Đông và đông nam.B.Bắc cùng đông bắc.C.Tây và tây nam.D.Nam và đông nam.

Câu 3:Ngành công nghiệp như thế nào của Liên bang Nga được xác định là ngành mũi nhọn, đưa về nguồn nước ngoài tệ phệ cho đất nước?

A.Hàng không, vũ trụ.B.Khai thác dầu khí.C.Luyện kim màu.D.Hóa chất, cơ khí.

Câu 4:Rừng ở LB Nga hầu hết là rừng lá kim vì đại thành phần lãnh thổ

A.Nằm trong vành đai ôn đới.B.Là đồng bằng.

C.Là cao nguyên.D.Là váy lầy.

Câu 5:Đặc điểm nào dưới đây làkhôngđúng với phần phía Đông của LB Nga?

A.Phần bự là núi cùng cao nguyên.B.Có nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn.

C.Có trữ năng thủy điện lớn.D.Có đồng bằng Đông Âu kha khá cao.

Câu 6:Biện pháp đặc biệt quan trọng nhất giúp Liên bang Nga thừa qua khủng khoảng, dần bình ổn và tăng trưởng sau năm 2000 là

A.nâng cao đời sống, cống hiến và làm việc cho nhân dân.B.phát triển những ngành technology cao.

C.xây dựng nền kinh tế tài chính thị trường.D.cải thiện khối hệ thống cơ sở hạ tầng.

Câu 7:Vùng U-ran của LB Nga thuận lợi để cải tiến và phát triển những ngành như thế nào sau đây?

A.Chế đổi mới dầu mỏ và khí tự nhiên.B.Chế thay đổi gỗ với dệt may.

C.Đóng tàu và chế biến thực phẩm.D.Khai khoáng và chế tạo máy.

Câu 8:Nguyên nhân làm sao sau đây là chủ yếu làm cho cho số lượng dân sinh của LB Nga bớt mạnh?

A.Tỉ suất gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên âm.B.Tỉ suất sinh giảm tốc khá nhanh hơn tỉ suất tử.

C.Người Nga di trú ra nước ngoài nhiều.D.Tư tưởng không thích sinh con.

Câu 9:Phát biểu như thế nào sau đâykhôngđúng cùng với địa hình phần bờ cõi phía Tây của Liên bang Nga?

A.Ở giữa là hàng núi già U - ran.B.Phía Bắc đồng bằng Tây Xi-bia là núi cao.

C.Đại phần tử là đồng bằng rộng, đất đai màu mỡ.D.Đồng bằng Đông Âu kha khá cao xen đồi thấp.

Câu 10:Rừng của Liên bang Nga triệu tập chủ yếu ở

A.phần bờ cõi phía Tây.B.vùng núi U-ran.

C.phần lãnh thổ phía Đông.D.Đồng bằng Tây Xi bia.

Câu 11:Biểu hiện tại cơ bản nhất minh chứng LB Nga từng là lao động chính của Liên bang Xô Viết là

A.diện tích phệ nhất.B.dân số béo nhất.

C.sản lượng những ngành tài chính lớn nhất.D.số vốn chi tiêu lớn nhất.

Câu 12:Vùng tw có điểm sáng nổi nhảy là

A.Vùng kinh tế lâu đời, cải cách và phát triển nhất.

B.Có dải đất black phì nhiêu, dễ dãi phát triển nông nghiệp.

C.Công nghiệp vạc triển, nông nghiệp trồng trọt hạn chế.

D.Phát triển kinh tế để hội nhập vào khoanh vùng châu Á - tỉnh thái bình Dương.

Câu 13:Vùng Trung trung khu đất đen có điểm sáng nổi bật là

A.phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản.

B.có dải đất đen phì nhiêu, dễ dàng phát triển nông nghiệp.

C.tập trung những ngành công nghiệp; sản lượng hoa màu lớn.

D.công nghiệp khai quật kim các loại màu, luyện kim, cơ khí phát triển.

Câu 14:Vùng U-ran có điểm sáng nổi nhảy là

A.công nghiệp vạc triển, nông nghiệp còn hạn chế.

B.phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, khai quật gỗ.

C.các ngành công nghiệp ship hàng nông nghiệp vạc triển.

D.công nghiệp và nông nghiệp đều cách tân và phát triển mạnh.

Câu 15:Vùng Viễn Đông có đặc điểm nổi bật là

A.vùng kinh tế tài chính có sản lượng lương thực, thực phẩm lớn.

B.có dải đất black phì nhiêu, dễ ợt cho trở nên tân tiến nông nghiệp.

C.phát triển đóng tàu, cơ khí, đánh bắt cá và bào chế hải sản.

D.các ngành luyện kim, cơ khí, khai thác và sản xuất dầu khí phát triển.

Câu 16:Nhận định như thế nào sau đây là đúng về đồng bởi tây Xibia của Liên bang Nga?

A.Là khoanh vùng tương đối cao, những đồi núi thấp, color mỡ.

B.Tập trung những khoáng sản đặc biệt dầu mỏ, khí đốt.

C.Là quần thể vực dễ dàng cho cách tân và phát triển nông nghiệp.

D.Là vùng chăn nuôi bao gồm của Liên Bang Nga.

Câu 17:Nhận xét đúng độc nhất vô nhị về khả năng phát triển kinh tế của đồng bởi Tây Xi -bia là

A.không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng mà giàu khoáng sản.

B.chỉ dễ dàng cho cách tân và phát triển công nghiệp năng lượng, khai khoáng.

C.thuận lợi mang đến công nghiệp khai thác khoáng sản, luyện kim.

D.thuận lợi để cải cách và phát triển nông nghiệp, công nghiệp năng lượng.

Câu 18:Phát biểu nào tiếp sau đây đúng với tình hình dân cư của nước Nga?

A.Dân cư đa số sống nghỉ ngơi ven tỉnh thái bình Dương, đặc biệt là vùng phía Nam.

B.Liên bang Nga tất cả hơn 100 dân tộc, trong các số ấy chủ yếu là fan Tac-ta.

C.Tỉ suất sinh thấp rộng tỉ suất tử dẫn mang đến tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái âm.

D.Sự nhập cư của tương đối nhiều người nước ngoài làm số lượng dân sinh tăng cấp tốc chóng.

Câu 19:Phát biểu nào tiếp sau đây đúng với điểm sáng phân bố dân cư của Liên bang Nga?

A.Tập trung cao sinh hoạt phía Đông với thưa thớt nghỉ ngơi phía Tây.

B.Tập trung cao sống trung tâm, thưa thớt nghỉ ngơi phía Đông và phía Tây.

C.Tập trung cao ngơi nghỉ phía Đông cùng trung tâm, thưa thớt sinh sống phía Tây.

D.Tập trung cao sống phía Tây và Nam, thưa thớt sinh sống phía Đông cùng Bắc.

3. Vận dụng

Câu 1:Nguyên nhân chủ yếu tác động đến sự phân bố lúa gạo của Hoa Kì sinh sống ven vịnh Mêhicô là

A.khí hậu.B.địa hình.C.đất đai.D.sông ngòi.

Câu 2:Nguyên nhân đa phần dẫn tới những khó khăn, biến động về tài chính của Liên bang Nga đầu những năm 90 của núm kỉ XX là

A.tình hình thiết yếu trị không ổn định định.B.sự khó khăn về phương diện khoa học.

C.tình trạng dân Nga ra nước ngoài.D.bị những nước châu âu cô lập.

Câu 3:Đại thành phần dân cư LB Nga triệu tập ở

A.Phần khu vực thuộc châu Âu.B.Phần lãnh thổ thuộc châu Á.

C.Phần phía Tây.D.Phần phía Đông.

Câu 4:Một trong số những nguyên nhân về khía cạnh xã hội đã làm giảm sút khả năng đối đầu và cạnh tranh của Liên bang Nga trên quả đât là

A.tỉ suất tăng thêm dân số thấp.B.thành phần dân tộc bản địa đa dạng.

C.dân cư phân bổ không đều.D.tình trạng chảy máu chất xám.

Câu 5:Tài nguyên tài nguyên của Liêng bang Nga dễ dãi để trở nên tân tiến những ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A.Năng lượng, luyện kim, hóa chất.B.Năng lượng, luyện kim, dệt.

C.Năng lượng, luyện kim, cơ khí.D.Năng lượng, vật tư xây dựng.

Câu 6:Lúa mì được phân bố nhiều sinh hoạt vùng trung trung tâm đất black và phía phái nam đồng bằng Tây Xi -bia của LB Nga đa số do

A.đất đai color mỡ, nhiệt độ ấm.B.đất đai màu mỡ, sinh trang bị phong phú.

C.đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào.D.khí hậu ấm, nguồn nước dồi dào.

Câu 7:Nguyên nhân như thế nào sau đây đặc trưng nhất làm cho vùng phía Bắc Liên bang Nga cư dân thưa thớt?

A.Khí hậu giá giá.B.Đất đai nhát màu mỡ.

C.Địa hình chủ yếu là núi cao.D.Giao thông kém phát triển.

Câu 8:Khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển tài chính của Liên bang Nga là

A.dân số đang có nguy cơ giảm, già hóa.B.địa hình các núi cao, đầm lầy.

C.lãnh thổ rộng lớn, đường biên giới dài.D.phân hóa nhiều nghèo, ra máu chất xám.

Câu 9:Ở LB Nga chủ yếu là rừng lá kim vì

A.nằm vào vành đai ôn đới.B.nằm vào vùng khí hậu cận nhiệt.

C.là đồng bởi màu mỡ.D.

Xem thêm: Tiểu Thư Không Thể Đụng Chạm, Lkdtt: Đọc Truyện Tranh Online

là cao nguyên trung bộ rộng lớn.

Câu 10:Nguyên nhân cơ bản khiến GDP của LB Nga tăng cấp tốc trong quy trình 2000 - năm ngoái là